Sự khác biệt giữa “Đầu tư cổ phần” và “Đầu tư cổ phiếu”

Giữa đầu tư cổ phần và đầu tư cổ phiếu khác nhau ở điểm nào? hãy cùng so sánh và phân tích nhé quý vị

0
562

Xin chào quý vị và anh/chị, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau so sánh giữa đầu tư cổ phần và cổ phiếu khác nhau ở điểm nào và chúng ta nên đầu tư cổ phần hay cổ phiếu nhé quý vị.

1: Đầu Tư Cổ Phần là gì?

Đầu tư cổ phần của doanh nghiệp được hiểu nôm na là quý vị góp vốn vào một doanh nghiệp nào đó khi họ cần vốn để xây dựng và phát triển DN, đổi lại chúng ta sẽ được nhận 1 lượng cổ phần của doanh nghiệp đó tương ứng với số tiền mà mình bỏ ra theo chính sách huy động vốn của Doanh Nghiệp đó, khi sở hữu cổ phần của DN thì quý vị là những nhà cổ đông của công ty, doanh nghiệp đó, mọi loại sản phẩm mà công ty phát triển thì đó sẽ là tài sản chung của các cổ đông.

Khi mà quý vị đầu tư cổ phần để xây dựng doanh nghiệp thì tức là doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng và phát triển, vì vậy công ty chưa thể tạo ra lợi nhuận luôn được, và đây là khoản đầu tư lâu dài nhưng lợi nhuận quý vị có thể được hưởng mãi mãi nếu như doanh nghiệp đó phát triển một cách bền vững.

Chính vì vậy khi đầu tư cổ phần của Doanh Nghiệp nào đó thì quý vị nên tìm hiểu xem sản phẩm của DN đó có thể phát triển lâu dài hay không? nếu quý vị tìm kiếm được 1 công ty có sản phẩm tốt để đầu tư thì xin chúc mừng quý vị, tài sản của quý vị sẽ tăng một cách đột phá khi công ty tiến ra thị trường và tiến tới IPO (lên sàn chứng khoán)

Điển hình như những thương vụ IPO của Apple, Amazon, Snapchat, Lyft,… Tìm hiểu thêm Những vụ IPO khiến các nhà đầu tư của họ trở thành triệu phú, tỷ phú usd

2: Đầu Tư Cổ Phiếu

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Hiểu 1 cách đơn giản là cổ phiếu thì quý vị có thể mua ở trên các sàn giao dịch chứng khoán (tức là cổ phiếu của các công ty đã IPO thành công), lúc này quý vị có thể giao dịch mua đi bán lại ngay và luôn để kiếm lời hoặc nắm giữ lâu dài.

Đầu tư cổ phiếu thì quý vị có thể thắng và có thể thua nếu như quý vị không có đủ kiến thức về chứng khoán, với hình thức đầu tư này thì số tiền mà quý vị bỏ ra để đầu tư thường là 1 khoản tiền lớn, nó lớn hơn rất nhiều so với đầu tư cổ phần, nên khi bị mất thì có thể sẽ bị sạt nghiệp vì cổ phiếu (vì vậy khiến nhiều người sợ hãi vì cổ phiếu và khi nghe đến cổ phần doanh nghiệp thì thường lầm tưởng là cổ phiếu)

Biểu đồ của giao dịch chứng khoán trên sàn

Khi so sánh giữa hai mô hình đầu tư cổ phần và đầu tư cổ phiếu chắc hẳn quý vị cũng thấy được độ rủi ro của hai hình thức này là như thế nào rồi đúng không nào?

Theo như Tuân nghĩ về sự rủi ro của hai hình thức này như sau:

+ Với đầu tư cổ phần thì độ rủi ro của nó là công ty không phát triển được, dẫn đến không có lợi nhuận cho công ty cũng như các cổ đông của công ty. Còn nếu công ty làm ăn và phát triển tốt và tiến tới IPO thành công thì giá trị tài sản của quý vị sẽ được nhân lên 1 cách nhanh chóng, từ 1 có thể lên vài chục, vài trăm lần. Hãy tham khảo thêm thương vụ IPO của Lyft

Thương vụ IPO của Lyft

+ Đối với đầu tư cổ phiếu: Khi đầu tư cổ phiếu thì độ rủi ro lớn hơn là thắng lợi, nếu quý vị lựa chọn không đúng thời điểm. Một ngày nó có thể lên và cũng có thể xuống khi kết thúc phiên giao dịch, lấy ví dụ như thương vụ của Lyft, khi chào sàn giá cổ phiếu của Lyft là 72 đô la trên 1 cổ phiếu, đỉnh điểm giá cổ phiếu của Lyft đạt 86 đô la rồi sau đó trở về mức 78 đô la, đến ngày 26/4/2019 là 56,34 đô la =>> đây chính là độ rủi ro của việc đầu tư cổ phiếu.

Xem giá cổ phiếu của Fyft ngày hôm nay: Xem ngay

Về độ thắng lợi của việc đầu tư cổ phiếu thì cũng không thắng lớn được như đầu tư cổ phần được. Khi đầu tư cổ phần thì độ nhân tài sản của quý vị sẽ nhiều hơn gấp bội lần so với đầu cổ phiếu.

Trên đây là cách để ta có thể phân biệt giữa đầu tư cổ phần và đầu tư cổ phiếu để cho quý vị có thể phân biệt cũng như lựa chọn cho mình 1 cơ hội đầu tư, nếu quý vị muốn tìm kiếm 1 cơ hội đầu tư cổ phần của doanh nghiệp thì có thể liên hệ Đinh Tuân sdt/zalo 0766226999

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here