Hiểu về thị trường OTC – Nhận dạng các công ty lợi dụng hình ảnh trên OTC & Nasdaq để quảng cáo

0
611

Stop là gì, YIELD là gì, Pink (Màu hồng) là gì? OTCQX là gì, OTCQB là gì? Trên OTC markets

1: Stop là gì?

Stop cho biết các công ty không có khả năng hoặc không sẵn sàng cung cấp, công bố thông tin hiện tại cho thị trường công cộng – cho cơ quan quản lý, sàn giao dịch hoặc Tập đoàn Thị trường OTC.

Danh mục này bao gồm các công ty không còn hoạt động hoặc ngừng hoạt động cũng như các công ty đen tối‘, với các hoạt động quản lý và công bố thị trường đáng ngờ. Các công ty giao dịch công khai không sẵn sàng cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư nên được đối xử với sự nghi ngờ và chứng khoán của họ nên được coi là có rủi ro cao.

Công ty nào Muốn bỏ cảnh báo Stop

Một công ty có thể cung cấp thông tin thông qua một cơ quan quản lý được lựa chọn của Hoa Kỳ (như SEC hoặc cơ quan quản lý Ngân hàng), một sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài đủ điều kiện hoặc thông qua Tiêu chuẩn Báo cáo thay thế theo Nguyên tắc công bố cơ bản màu hồng .

OTC thị trường cung cấp các sản phẩm cho phép các công ty Pink cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư.

Các công ty báo cáo của SEC:

Các công ty báo cáo của SEC cần lưu ý rằng thông tin được công bố trực tiếp trên www.otcmmarket.com sẽ không được xem xét khi xác định vị trí của dấu hiệu dừng. Quyết định cho các công ty báo cáo chỉ dựa trên thông tin được nộp với hệ thống EDGAR của SEC. Những người đăng ký phạm pháp trở thành hiện tại trong hồ sơ của họ với SEC hoặc hủy đăng ký và sau đó làm theo các bước trên cho các công ty báo cáo không thuộc SEC.
======================

2: YIELD là gì?

Được thiết kế cho các công ty có vấn đề về báo cáo tài chính, suy thoái kinh tế hoặc phá sản, làm cho thông tin hạn chế mà họ có sẵn công khai. Các công ty trong danh mục này có thông tin tài chính hạn chế không quá sáu tháng có sẵn trên www.otcmmarket.com hoặc trên hệ thống EDGAR của SEC.

===========================

3: Pink là gì?

Pink là một thị trường mở không có tiêu chuẩn tài chính hoặc yêu cầu báo cáo. Cổ phiếu của các công ty trong tầng màu hồng không bắt buộc phải được đăng ký với SEC. Các công ty trong danh mục này được phân loại thêm theo mức độ và tính kịp thời của thông tin họ cung cấp cho các nhà đầu tư và có thể có thông tin hiện tại, hạn chế hoặc không tiết lộ công khai.

VÍ DỤ 1 số công ty cho quý vị tham khảo, quý vị có thể trực tìm kiếm trên OTC Markets và gõ mã số của công ty cần tìm và tìm kiếm.

Một số công ty tìm kiếm ví dụ của Tôi
Ví dụ minh họa về các công ty mang biểu tượng Pink và Stop

4: OTCQB là gì?

Thị trường OTCQB chứa một xu ($ 0.01) yêu cầu giá dự thầu “nhằm loại bỏ các công ty mà có nhiều khả năng là đối tượng của tác động suy giảm gian lận chứng khoán đề án, chương trình khuyến mãi”. Mỗi công ty xác minh thông qua Chứng nhận OTCQB hàng năm, được ký bởi Giám đốc điều hành của công ty hoặc CFO, rằng thông tin công ty của họ là hiện tại, bao gồm thông tin về tình trạng báo cáo của công ty, hồ sơ công ty, thông tin về ban quản lý, cổ đông lớn, công ty luật , đại lý chuyển nhượng , và các công ty IR / PR. Niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện khi có thêm thông tin về cơ cấu sở hữu của công ty, các cố vấn chuyên nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ. Chứng nhận này sẽ được yêu cầu cho bất kỳ bảo mật mới đủ điều kiện được trích dẫn công khai bởiđại lý môi giới theo Quy tắc 15c2-11 của SEC hoặc khi một công ty giao dịch Pink trở thành công ty báo cáo hiện tại của SEC, bắt đầu từ ngày 1 tháng 5 năm 2014. Các công ty báo cáo quốc tế cũng được phép nâng cấp từ Pink lên OTCQB nếu họ xuất bản 12g3-2 (b ) công bố tuân thủ trực tuyến và xác minh hồ sơ công ty của họ. Có một khoản phí hàng năm cho thị trường OTCQB là 12.000 đô la mỗi năm và phí nộp đơn 2.500 đô la một lần.

5: OTCQX là gì?

Thị trường OTCQX bao gồm cả các công ty đa quốc gia đang tìm cách tiếp cận các nhà đầu tư Mỹcác công ty tăng trưởng trong nước. Để được giao dịch trên tầng này, các công ty phải trải qua đánh giá định tính của Tập đoàn Thị trường OTC. Các công ty không bắt buộc phải đăng ký hoặc báo cáo với SEC, nhưng họ phải đăng thông tin tài chính với OTC thị trường nhóm. Ngoài ra, các công ty Mỹ phải hoạt động liên tục (nghĩa là không có vỏ ) và có thể không bị phá sản, trong khi các công ty phát hành nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu của ngoại hối đủ điều kiện. Giám sát bổ sung chứng khoán OTCQX được cung cấp bằng cách yêu cầu mọi nhà phát hành phải được tài trợ bởi các ngân hàng đầu tư bên thứ ba hoặc công ty luật, được gọi là Nhà tài trợ OTCQX.

Tổng kết: Khi tham gia đầu tư các chương trình góp vốn mà công ty đã tuyên bố có mã số trên Nadaq thì quý vị nên tìm hiểu kỹ những thông tin trên, với thông tin trên thì Stop, Yield, Pink thì quý vị nên xem xét lựa chọn đầu tư, còn đối với OTCQB, OTCQX mọi thông tin được báo cáo chuẩn hơn, nhưng quý vị cũng nên xem lịch sử của nó hoạt động.

Minh chứng một số công ty đã từng làm mưa làm gió ở thị trường việt nam và đã lấy danh nghĩa trên sàn Nasdaq, nhưng giờ không còn ở thị trường Việt Nam nữa và những người tham gia dự án này cũng không có hậu vận tốt.

Các công ty này họ thường gửi thông tin lên sàn Nadaq từ rất sớm, và cũng từng nằm trong vị trí Stop, YIELD, Pink. Đặc điểm chung là họ gửi hồ sơ lên mà không chịu báo cáo tài chính mà để thông tin trống từ những năm đầu như 1 sự khởi đầu, như vậy cũng là 1 điểm xấu gây bất lợi cho công ty đối với những nhà đầu tư rồi.

1: MonSpace

Hệ sinh thái của Monspace

Hệ sinh thái rộng lớn của MonSpace
Tạo App trên di động tưởng chừng khó mà cực kỳ dễ

Một số hình ảnh của MonSpace

Thông Tin của MonSpace trên OTC và Nasdaq

MonSpace trên OTC
Bảng báo cáo tài chính của MonSpace

Tìm hiểu MonSpace trên OTC Xem ngay

Thông tin của MonSpace trên Nasdaq

MonSpace đã có mã số trên OTC và Nasdaq
Bảng cân đối kế toán

Với tổng giá trị tài sản là $67 như vậy thì lên sàn kiểu gì quý vị? hãy xem Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ

MonSpace tổ chức những sự kiện lớn tại việt nam.

Đến nay MonSpace đã biến mất khỏi việt nam không dấu tích mà không hề thấy sự thành công của các nhà đầu tư của nó.

2: Vitaxel

Vitaxel trên OCT

Mặc dù Vitaxel đã lên đc OTCQB nhưng tài chính của nó không đủ khả năng để lên sàn được
Báo cáo tài chính của Vitaxel từ năm 2015 đến 2018

Chưa biết khả năng tài chính của công ty sẽ đủ điều kiện để lên được sàn Nasdaq hay không mà ngay từ đầu đã dám nộp hồ sơ và công khai tên trên Nasdaq rồi =>> Như vậy thì có phải mục đích là đánh lừa thị giác của các nhà đầu tư hay không quý vị?

Xem thêm: Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ

Vitaxel có tên trên Nasdaq

Báo cáo thu nhập của Vitaxel

3: Nami Corp

Nami Corp trên OTC

Nami Corp trên OTC
Báo cáo tài chính của Nami Corp

Nami Corp trên Nasdaq

Nami Corp trên Nasdaq
Báo cáo tài chính của Nami Corp

Điểm đặc biệt:

Thông thường các công ty phát hành cổ phần phạm vi xuyên quốc gia đều phải có mã ISIN (ISIN là mã Định Danh nhận dạng chứng khoán quốc tế và là mã toàn cầu duy nhất xác định chứng khoán ở các quốc gia khác nhau để tạo thuận lợi cho giao dịch xuyên biên giới. ISIN bao gồm 12 ký tự chữ và số bao gồm cả định danh CUSIP hoặc CINS được nhúng.

Thông thường những công ty được phân tích ở trên đều chưa được cấp mã ISIN

Tổng kết:

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì thông thường các công ty truyền thống sau khi bước vào làm ăn ổn định, sau đó họ mới xem xét khả năng của mình phù hợp với thị trường chứng khoán nào rồi sau đó họ mới gửi hồ sơ lên sàn đó (vì mỗi sàn sẽ có điều kiện khác nhau để được niêm yết trên sàn đó) chứ họ sẽ không gửi hồ sơ lên sàn lâu như vậy.

Ví dụ như các công ty Xiaomi, Uber, Lyft,… Khi mà người ta làm ăn xong xuôi rồi, thành công rồi thì họ cảm thấy mình phù hợp với sàn chứng khoán nào thì họ mới nộp hồ sơ lên sàn đó và trước đó khoảng 1 năm thì người ta sẽ đưa báo chí, truyền hình vào để PR, quảng bá đến nhiều người. VD: Uber vừa chào sàn ngày 10/5/2019 thì báo chí đã nhắc đến từ trước đó ngày 18/10/2018 với bài viết Uber kỳ vọng vào đợt IPO trị giá trên 100 tỷ USD

Như vậy ở đây chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những công ty mà gửi hồ sơ sớm như vậy thì chỉ là để đánh bóng tên tuổi và đánh lừa thị giác của các nhà đầu tư, nó không hề tạo ra giá trị thực sự.

Cuối cùng kính chúc các đọc giả có thể đưa ra quyết định sáng suốt cho bản thân khi tham gia đầu tư thị trường này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here